วันเสาร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2552

Cake in memory


สวัสดีครับ
"Cake คุณชอบไหมครับ ?" ผมค่อนข้างชอบของหวานชนิดนี้มากครับ ตั้งแต่ตอนสมัยเด็กๆสิ่งแรกที่ผม จะฝากให้แม่มาให้ ผมจะนึกถึงสิ่งนี้ก่อนเลยครับ (ลืมบอกผมเรียนโรงเรียนประจำตั้งแต่เด็กครับ) มันเป็นของหวานสิ่งเดียวที่ทำให้ผมมีความสุขที่สุดครับ ผมคิดฝันว่าซักวันจะต้องทำเค้กกินด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง (แต่วันนั้นยังมาไม่ถึงเลย หุ...หุ..หุ) แต่สิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขไม่แพ้การกินเค้ก และผมสามารถอยู่ใกล้มันมากที่สุด และตอนนี้ผมทำมันได้แล้ว คือ"ออกแบบและดีไซด์แบบเค้ก" มีผมความสุขมากครับ ถึงผมจะไม่ได้ทำมันเองกับมือ แต่มันสามารถออกมาเป็นรูปร่าง และรสชาติ ในแบบที่ผมต้องการ แล้วเพื่อนๆ ทราบความเป็นมาของเค้ก หรือเปล่าครับ
เค้กแต่งงานไม่ใช่แค่ของหวานธรรมดา นะครับ เขามีประวัติศักดิ์สิทธิ์สืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน โน่นย้อนกลับไปราว 5,000 ปี ก่อน บ่าวสาวชาวกรีกต้องนำขนมปังผลไม้ และน้ำผึ้ง ไปบวงสรวงเทพเจ้า เพื่อขอพรแห่งความสุขความเจริญ สำหรับชีวิตคู่ ต่อมาในสมัย แองโกลแซกซอนแขกรับเชิญในงานแต่งงานจะนำขนมปังมาร่วมพิธีด้วยโดยจะนำขนมปังเหล่านั้นมากองซ้อนกันไว้แล้วให้คู่บ่าวสาวมาจุมพิตกันเหนือกองขนมปังนี้โดยมีแขกเหรื่อเป็นพยานรักจุดพลิกผันของวงการเค้กแต่งงาน เกิดขึ้นในครึ่งหลัง ของศตวรรษที่ 17 พ่อครัวชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งนำน้ำตาลมาบดเป็นผงละเอียดเพื่อตกแต่ง หน้าขนมปัง แปลงร่างจนขนมปังธรรมดาๆให้กลายสภาพเป็นเค้กแสนวิจิตรอลังการจากนั้นเค้กแต่งงานก็วิวัฒนาการเรื่อยมา มีการใช้ดอกไม้ เช่นดอกส้ม หรือดอกกุหลาบมาตกแต่ง ตามด้วยการคิดค้น รูปทรงเค้กแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทรงกระดิ่ง หัวใจ ไปจนถึงเกือกม้าส่วนสีสันก็เริ่มมีสีฟ้าอ่อน สีชมพู ฯลฯ สำหรับชาว ยุโรป เค้กถือเป็นหัวใจของงานแต่งงาน เพราะเค้กชิ้นแรกที่ บ่าวสาวตัด จะนำมารับประทานร่วมกันถือเป็นอาหารมื้อแรกที่แบ่งปันกันในฐานะคู่ชีวิต ยิ่งเค้กชิ้นนั้น มารดาเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นผู้อบจากเตาให้เองความหมายในเนื้อเค้กยิ่งขึ้นไปอีก
ถ้าสมัยนี้ถ้าใคร ไม่มีเค้กแต่งงาน งานจะดูแปลกตาไปทีเดียว มีหลายครั้ง ผมเคยเห็น ไอเดีย การนำสิ่งอื่นมาแทนเค้กในวันแต่งงาน ผมก็ยังแอบคิดไม่ได้ว่ามันเก๋ แต่ มันขาดอะไรไปนะ ? ผมคิกว่าถ้าเค้กแต่งงานสวย ก็ส่งให้งานออกดูดี เพราะเค้กเป็นการบ่งบอกความเป็นคุณกับคนรัก รวมไปถึงความชอบ และ เทสของเจ้าของเค้ก (อันนี้เป็นความคิดส่วนตัว..อีกแล้ว....) เค้กมีหลายแบบ ครับ แต่ที่ chic มีเค้กให้กับลูกค้าคือ เค้กน้ำตาล กับ เค้กครีมครับ แต่ไม่ว่าเป็นเค้กแบบไหน ก็ทานได้จริงๆครับ
ผมมีแบบเค้กบางส่วนมาให้ชมครับ อันแรกเป็นเค้กครีม ส่วนชิ้นที่สอง เป็นเค้กน้ำตาลครับ
ใช่ว่า เค้กแต่งงาน ในฝันจะเหมาะกับสถานการณ์จริงเสมอไป ก่อนตัดสินใจเลือกแบบ และเนื้อเค้กที่ต้องใจ ควรพิจารณาปัจจัยดังต่อไปนี้ ครับ ดูสถานที่จัดเลี้ยง ว่าเป็นอย่างไร จะจัดภายในหรือภายนอกอาคาร ถ้าจัดงานในห้องจัดเลี้ยง หรือในสโมสร ก็ไม่มีปัญหาแต่ถ้าเป็นการจัดงานแบบเอ๊าท์ดอร์ ไม่ว่าจะเป็นที่ลานบ้าน ส่วนดอกไม้ หรือริมชายหาด เค้กที่เหมาะกับงานลักษณะนี้ควรทนแดนทนลมได้สักหน่อย เช่น เค้กที่แต่งหน้าด้วยไอซิ่งแต่ ประเภทที่แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลต หรือครีมสด (วีปครีม) หมดสิทธิ์ เพราะละลายทันทีที่เจออุณภูมิปราบเซียนของบ้านเรา อนึ่ง เวลาที่เหมาะกับงานกลางแจ้ง แบบนี้คือบ่ายสี่โมงเป็นต้นไป
กรณีที่จัดงานเลี้ยงต่างจังหวัด และสั่งเค้กไปจากกรุงเทพฯ ควรเลือกเค้กเนื้อแน่น อย่างบัตเตอร์เค้ก หรือฟรุตเค้ก ความสูงไม่เกิน 3 – 4 ชั้น ระบุ จำนวนแขกที่เชิญ ให้ได้ว่า เค้กนี้คุณอยากให้รับประทานได้สักกี่คน จะเสิร์ฟหลังเมนคอร์ส หรือเป็นแค่่ค็อกเทลชิ้นจิ๋วถ้าเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนขนาดของเค้กอาจคิดคร่าว ๆ จากจำนวนโต๊ะทั้งหมด แล้วตัดแบ่งใส่จานรวมของแต่ละโต๊ะ ส่วนบุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทลควรกะจำนวนชิ้น หลังตัดให้ได้อย่างน้อย หนึ่งในสามของแขกครับ
ในส่วนราคาเค้กแต่ละงานย่อมแตกต่างกันไปตามความวิจิตรพิสดารของคำสั่ง ตลอดจนระยะทางที่ต้องนำส่ง จะจ่ายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับองค์ประกอบเหล่านี้ ขนาดเค้ก ซึ่งคิดจากน้ำหนักของเนื้อเค้ก ประเภทของเค้ก ในที่นี้หมายถึงเนื้อเค้ก ซึ่งแบ่งได้เป็น บัตเตอร์เค้ก ซึ่งมีให้เลือกหลายรสขึ้นอยู่กับความชอบ อาทิ วานิลลา กาแฟ ช็อกโกแลตชาเขียว ส้ม ฟักทอง ฯลฯ และเค้กผลไม้ ซึ่งนิยมกันมากในงานแต่งงานของชาวตะวันตกทำจากผลไม้นานาชนิด และลูกนัท หมักด้วยบรั่นดี หรือเหล้ารัมสามารถเก็บได้นาน นับเดือนจึงเหมาะกับงานที่มีเวลาเตรียมการนาน ๆ และต้องการความพิถีพิถันในการตกแต่ง การตกแต่ง แบบที่นิยมกันมากอันดับหนึ่ง ได้แก่ การใช้บัตเตอร์ครีมหรือครีมเหลว เพราะทำง่าย ไม่เสียเวลา และราคาถูก รองลงมาคือการใช้ รอยัลไอซิ่ง (Royal Icing) นำมาทำเป็นลายเส้นวิจิตรต่าง ๆ เช่นกรงนก ตะกร้าดอกไม้( ใครแต่งงานกลางแจ้งควรเลือกเค้กแบบนี้ เพราะทนต่อสายลมแสงแดดได้ดี อีกแบบที่นิยมไม่แพ้กันคือ น้ำตาลปั้น ( Sugar Paste หรือ Royal Fondant ) เค้กที่แต่งแบบนี้จะออกเป็นก้อนเรียบเนียนเหมือนหินอ่อนนอกจากนี้ก็มี ช็อกโกแลตเค้กถ้าแบบหน้านิ่มเหลวเรียนกันว่า ช็อกฟัดจ์ (Choc Fudge) ส่วนแบบเคลือบแข็งอยู่ข้างนอกเรียกว่า กลาเช่ (Glaze) สุดท้ายคือ ครีมสด (Wip Cream)
รูปทรงของเค้ก จะเป็นเค้กทรงสูงวางซ้อนกันหลายชั้น คั่นด้วยเสาหรือเค้กหลายก่อนวางซ้อนกันแบบขั้นบันได ( ที่เรียกกันว่าทรงแบบอเมริกัน )หรือเค้กชั้นเดียวขนาดใหญ่ก็ได้ครับ
ปัจจุบันหน้าตาเค้กแต่งงานสามารถแปลกแหวกแนวได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของบ่าวสาวและนักออกแบบ หากคู่ของคุณเป็นนักดำน้ำเค้กแต่งงานหกชั้น ทำเป็นรูปประภาคารก็ไม่เลว อีกแนวที่แนะนำคือเค้กผลไม้สด นอกจากสวยด้วยสีสันแล้วยังมีรสนิยมสุด ๆ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือถ้าจัดงานแต่งงานแบบกะทัดรัด คุณสามารถสั่ง Mini Wedding Cake สำหรับแขก 50 คนได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสั่งเค้กขนาดใหญ่หลายชั้น บางคู่สั่งคัพเค้ก (Cup Cake) เก๋ ๆ มาเรียงกันบนชั้นสวย ๆ จัดวางไว้บนโต๊ะกลางสวน ก็สวยไม่น้อย ถึงเค้กแต่งงานบ่งบอกถึงความเป็น สไตล์ และรสนิยมของคุณทั้งสอง ต่อให้เค้กที่สูง 19 ชั้น ใหญ่เท่าคันรถ
ก็ไม่มีความหมายถ้ามันไม่ใช่ ในแบบความทรงจำของคุณ

A Fashion Weekend in NYC

สวัสดียามบ่ายครับ
พอดี ผมพึ่งได้รับ mail จากน้องสาว แสนสวยน้อง ตูน ว่าอาทิตย์หน้ากำลัง จะเดินทางไปที่อเมริกา เพราะว่าต้องไปจัดการเรื่องงานเลี้ยงกับคุณแม่ฝ่ายเจ้าบ่าวที่นั่น เลยอยากจะซื้อชุดแต่งงานไปด้วยเลย น้องตูนอยากได้ไอเดียแบบในการซื้อชุดแต่ง ผมเลยเอางาน Fashion Weekend in NYC (Bridal Market is a bi-annual fashion week/end for the wedding industry) ส่งmail ให้น้องตูนดู ผมเลยถือโอกาส มาแบ่งปัน ให้พี่ๆน้องๆ ของ chic famiry อัพเดต เทรนด์ชุดวิวาห์ ไปในตัวด้วยเลยครับ